Asian Para Games 2023 khép lại bằng Lễ Bế mạc nhiều cảm xúc

Chuyên mục: Chuyên trang | Đăng ngày: 07/11/2023

Tối 28/10, Lễ bế mạc Đại hội Thể thao Người Khuyết tật châu Á lần thứ 4 (Asian Para Games 2023) đã diễn ra ấn tượng và giàu cảm xúc trên sân vận động Trung tâm Thể thao Olympic Hàng Châu (Trung Quốc).

 

Lễ bế mạc kéo dài trong 60 phút với chủ đề “Bay lên những giấc mơ để gặp lại nhau” gồm 3 chương: “Tối nay chia tay”, “Trà cho một hành trình dài”, “Hồi tưởng nhất về Hàng Châu” và 3 đoạn phim ngắn “Bạn là người tuyệt vời nhất”, “Trà cho một hành trình dài” và “Bạn là người khó quên nhất”.

 

Thông qua ba từ khóa lễ nghi, vần điệu và cảm xúc, lễ bế mạc nhấn mạnh những khoảnh khắc đáng nhớ tại Á Vận hội Hàng Châu, trái tim người dân Trung Quốc và tình bạn châu Á.

 

Lễ bế mạc có các yếu tố biểu thị văn hóa địa phương, như ô lụa Hồ Tây, trà Trung Quốc và các nhạc cụ truyền thống của Trung Quốc, với hy vọng mang lại cho khán giả và những người tham gia Asian Para Games 2023 những ký ức tươi đẹp về Hàng Châu và lòng hiếu khách của Trung Quốc.

 

Buổi lễ có sự góp mặt của 213 nghệ sĩ khuyết tật thể chất, bên cạnh những nghệ sĩ khác. Phần tắt đuốc cũng gây ấn tượng mạnh cho người xem, cùng cảm xúc độc đáo của Asian Para Games cho người khuyết tật châu Á.

 

Lễ bế mạc là bữa tiệc chia tay bằng ngắm tranh và thưởng trà. Lễ bế mạc là thời điểm Hàng Châu chính thức nói lời tạm biệt với hai hành trình Đại hội Thể thao châu Á. Tình yêu là từ khóa cuối cùng của màn trình diễn nghệ thuật này, đồng thời cũng là nhằm thể hiện sự đồng cảm với những người khuyết tật.

 

Asian Para Games 2023 diễn ra tại Hàng Châu từ ngày 22-28/10. Sự kiện kéo dài bảy ngày này đã tạo sân khấu cho các vận động viên khuyết tật theo đuổi ước mơ và tỏa sáng rực rỡ, ghi lại sự phát triển của thể thao người khuyết tật ở Trung Quốc và châu Á.

 

Với gần 3.100 vận động viên khuyết tật từ 44 quốc gia và vùng lãnh thổ tập trung về Hàng Châu để theo đuổi ước mơ của mình, Asian Para Games 2023 là kỳ Đại hội Thể thao Người Khuyết tật châu Á lớn nhất trong lịch sử.

 

Asian Para Games lần này đã tổ chức gần 3.000 trận thi đấu với 501 bộ huy chương được trao. Tính đến ngày 27/10, tổng cộng 21 kỷ lục thế giới, 70 kỷ lục châu Á và 263 kỷ lục thi đấu đã bị phá vỡ.

 

Có tổng cộng 24 đoàn giành HCV và 33 đoàn giành huy chương. Trong đó, đội chủ nhà giành được 214 HCV, 167 HCB và 140 HCĐ, không chỉ đạt được số huy chương và HCV cao nhất tại Asian Para Games 2023, mà còn trở thành đoàn đầu tiên giành được hơn 200 HCV trong một kỳ Đại hội Thể thao Người Khuyết tật châu Á. Ở ba kỳ Asian Para Games trước đó, số HCV mà đoàn Trung Quốc giành được lần lượt là 185, 174 và 172.

 

Xếp sau trên bảng xếp hạng vàng lần lượt từ vị trí số 2 đến số 8 là Iran (44 HCV), Nhật Bản (42 HCV), Hàn Quốc (30 HCV), Ấn Độ (29 HCV), Indonesia (29 HCV), Thái Lan (27 HCV) và Uzbekistan (25 HCV) xếp.

 

Sau những ngày thi đấu đầy nỗ lực và quyết tâm, đoàn thể thao Việt Nam đã giành được tổng cộng 1 HCV, 10 HCB và 9 HCĐ, đứng thứ 22 trên bảng tổng sắp huy chương của Asian Para Games 2023.

 

Các nghệ sĩ trình diễn tại lễ bế mạc. Ảnh: THX/TTXVN
Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tại lễ bế mạc.
Lễ hạ cờ của Ủy ban Thể thao Người khuyết tật châu Á tại lễ bế mạc Asian Para Games 2023. Ảnh: THX/TTXVN
Ngọn đuốc Asian Para Games 2023 chuẩn bị được tắt trong lễ bế mạc ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN
Lễ bàn giao cờ của Ủy ban Thể thao Người khuyết tật châu Á tại lễ bế mạc. Ảnh: THX/TTXVN

 

N.HÙNG (tổng hợp)


Các tin cùng chuyên mục:
(07/11/2023)