Tổ chức tập huấn các chính sách an sinh xã hội cho cán bộ làm công tác Lao động - Thương binh xã hội và Cộng tác viên công tác xã hội xã, phường, thị trấn năm 2018

Chuyên mục: Chính sách xã hội | Đăng ngày: 07/05/2018

Căn cứ Kế hoạch số 24/KH-UBND ngày 26/01/2018 của UBND tỉnh Phú Yên về việc triển khai Đề án Phát triển nghề công tác xã hội tỉnh Phú Yên năm 2018; Kế hoạch số 21/KH-SLĐTBXH-BTXH ngày 10/4/2018 của Sở Lao động-TBXH về việc tập huấn các chính sách an sinh xã hội cho cán bộ làm công tác Lao động - Thương binh xã hội và cộng tác viên công tác xã hội xã, phường, thị trấn năm 2018.

Ngày 26, 27/4/2018 Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị tập huấn các chính sách an sinh xã hội cho cán bộ làm công tác Lao động - Thương binh xã hội và cộng tác viên công tác xã hội xã, phường, thị trấn năm 2018, với các nội dung: các chính sách an sinh xã hội đang thực hiện: Các chính sách trợ giúp xã hội theo Nghị định 136/2013/NĐ-CP; Nghị định 28/2012/NĐ-CP quy đinh chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật người khuyết tật; Nghị định 06/2011/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Người cao tuổi.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Võ Văn Binh - Phó Giám đốc Sở Lao động-TBXH và hơn 200 đại biểu là đại diện Lãnh đạo, chuyên viên Phòng Bảo trợ xã hội; Lãnh đạo, chuyên viên phòng Lao động- Thương binh và Xã hội của 09 huyện, thị xã, thành phố; cán bộ làm công tác Lao động-Thương binh xã hội và Cộng tác viên công tác xã hội của 112 xã, phường, thị trấn.

Tại Hội nghị đ/c Võ Văn Binh - Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu các các địa phương thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Hàng năm xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn kỹ năng nghiệp vụ về chăm sóc, nuôi dưỡng cho hộ gia đình, cá nhân nhận chăm sóc đối tượng bảo trợ xã hội theo quy định tại Thông tư liên tịch số 29/2014/TT-BLĐTBXH-BTC.

2. Chỉ đạo UBND xã tiến hành rà soát, kiểm tra kiện toàn Hội đồng xét duyệt trợ giúp xã hội và Hội đồng xác định mức độ khuyết tật đảm bảo về nội dung và thành phần theo quy định của Nghị định số 136/2013/NĐ-CP và Luật Người khuyết tật.

3. Tham mưu, xây dựng kế hoạch kiểm tra và giám sát cấp xã trong việc xác định và quản lý đối tượng; tổ chức thực hiện chính sách trợ giúp xã hội trên địa bàn theo hướng dẫn của Thông tư liên tịch số 29/2014/TTLT-BLĐTBXH-BTC.

4. Chỉ đạo UBND cấp xã thực hiện tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ; thẩm định hồ sơ đề nghị hưởng chế độ trợ cấp xã hội, trình UBND huyện ra quyết định hưởng trợ cấp cho đối tượng đảm bảo theo quy định của Nghị định số 136/2013/NĐ-CP.

5. Chỉ đạo UBND cấp xã rà soát lại toàn bộ hồ sơ của đối tượng, bổ sung đầy đủ các giấy tờ thể hiện quá trình hưởng của đối tượng, thực hiện lưu hồ sơ riêng của từng đối tượng, gửi cho đối tượng quyết định hưởng trợ cấp, thành phần lưu hồ sơ gồm đủ các tài liệu theo Thông tư liên tịch số 29/2014/TTLT-BLĐTBXH-BTC. Tiến hành rà soát toàn diện đối với các đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn và xử lý (nếu có sai phạm) theo quy định của pháp luật.

6. Phối hợp Bưu điện huyện sao gửi UBND các xã, phường, thị trấn danh sách các đối tượng đã nhận tiền, chưa nhận tiền (nếu có) hàng tháng theo quy định của Thông tư liên tịch số 29/2014/TTLT-BLĐTBXH-BTC.

Phòng Bảo trợ xã hội