UBND tỉnh làm việc với các ngành và địa phương về việc thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg tại Phú Yên

Chuyên mục: Tin tổng hợp | Đăng ngày: 18/06/2020

Nhằm giải quyết một số vướng mắc về triển khai Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Phú Yên, vào chiều ngày 17/6/2020 UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, đồng chí Phan Đình Phùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành: Lao động-Thương binh và Xã hội; Tài chính; Cục Thuế tỉnh; Bảo hiểm xã hội tỉnh; Văn phòng UBND tỉnh; Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Phú Yên; đại diện lãnh đạo UBND và Phòng Lao động-TBXH các huyện, thị xã, thành phố.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phan Đình Phùng đánh giá cao những nỗ lực của các ngành và địa phương, qua hơn 01 tháng triển khai thực hiện, đến nay có hơn 142 ngàn đối tượng được nhận tiền, tạo được niềm vui phấn khởi trong nhân dân nhất là các nhóm đối tượng yếu thế như người cao tuổi, người khuyết tật, người nghèo….Đối với nhóm lao động, mặc dù thời gian đầu có gặp một số khó khăn trong việc xác định các nhóm đối tượng hỗ trợ, nhưng với sự quan tâm chỉ đạo cụ thể của các ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố, toàn tỉnh đã có hơn 13 ngàn hồ sơ đã được thẩm định và đề nghị hỗ trợ. Tạo điều kiện cho các đối tượng giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống.

Để tiếp tục thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh, đồng chí Phan Đình Phùng thay mặt UBND tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, địa phương như sau: 

1. Giao UBND các huyện, thị xã, thành phố:

1.1. Nhóm đối tượng lao động tự do không có hợp đồng lao động

Đối với buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; người lao động tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe .v.v. Đề nghị UBND các huyện, thị xã căn cứ bộ câu hỏi và trả lời của Bộ Lao động TBXH và điều kiện thực tế của từng nhóm đối tượng, chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn và các phòng chuyên môn nghiên cứu kỹ, soát xét, xác minh rõ tính chất hoạt động của người lao động đảm bảo các điều kiện quy định tại Điều 7 Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg để xem xét hỗ trợ theo đúng quy định.

1.2.Về đối tượng hộ kinh doanh có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm:

Giao trách nhiệm cho UBND huyện các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo cơ quan thuế và các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức thẩm định và khẳng định các ngành nghề kinh doanh trên thuộc những lĩnh vực không được phép hoạt động theo chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Yên tại Công văn số 1576/KGVX ngày 27/3/2020, về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Hộ kinh doanh phải đảm bảo đủ điều kiện quy định tại Điều 3 Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg và có hồ sơ đề nghị hỗ trợ thì được xem xét hỗ trợ. Việc thẩm định, tổng hợp danh sách các đối tượng được hỗ trợ thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện.

Thống nhất xem xét đối với hộ kinh doanh ngừng kinh doanh từ ngày 28/3 theo Công văn số 1576/KGVX ngày 27/3/2020, về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.      

1.3. Về khắc phục những tồn tại hạn chế:

- Để khắc phục tồn tại hạn chế, không để xảy ra tình trạng trùng lặp đối tượng, lập danh sách người không đúng đối tượng. Đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức rà soát kỹ đối tượng, kiểm tra, đối chiếu với danh sách đã xét hỗ trợ đợt trước, đặc biệt cần lưu ý các đối tượng có nơi tạm trú và nơi thường trú khác nhau (vừa nộp hồ sơ tại nơi tạm trú, đồng thời cũng nộp hồ sơ tại nơi thường trú), hạn chế không để xảy ra đối tượng hưởng chính sách trùng lắp tại các địa phương, trái với quy định Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

- Chỉ đạo Tổ thẩm định hồ sơ cấp huyện thực hiện nghiêm túc việc xét duyệt hồ sơ đảm bảo chặt chẽ, rà soát đầy đủ các điều kiện tiêu chí đối với từng nhóm đối tượng, tránh bỏ sót nhưng cũng phải đảm bảo theo quy định.   

- Chấm dứt việc yêu cầu người dân lấy xác nhận nhiều nơi, gây phiều hà đối tượng thụ hưởng, không đúng theo quy định của Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg. Thực hiện tổ chức bình xét công khai tại khu dân cư và niêm yết nơi công cộng theo quy định. 

- Chấn chỉnh công tác tổ chức chi trả hỗ trợ cho người dân. Từng xã, phường, thị trấn thành lập tổ công tác để thực hiện việc chi trả hỗ trợ cho người dân. Tuyệt đối không được thu bất cứ khoản kinh phí nào từ người dân. Cũng như hoán đổi, khấu trừ các khoản nợ của người dân từ nguồn kinh phí trợ cấp.

2. Giao Sở Tài chính chủ động tham mưu UBND tỉnh phân bổ kịp thời kinh phí cho các địa phương khi có quyết định phê duyệt danh sách của UBND tỉnh, tạo điều kiện để người dân nhận trợ cấp trong thời gian sớm nhất.       

3. Giao Sở Lao động Thương binh và xã hội tham mưu UBND tỉnh có văn bản kiến nghị Bộ Lao động Thương binh và xã hội sớm có văn bản hướng dẫn đối với một số khó khăn vướng mắc tại địa phương./.

  

                                                                                             Văn phòng Sở


Các tin cùng chuyên mục: