Hiệu quả của lao động trị liệu trong điều trị cai nghiện ma tuý

Chuyên mục: Chính sách xã hội | Đăng ngày: 17/08/2020

Những năm qua, Cơ sở Cai nghiện ma túy và Trợ giúp xã hội đã nỗ lực vượt khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, là nơi giúp học viên được chữa trị cai nghiện, ổn định tâm lý, xóa bỏ mặc cảm, tham gia lao động trị liệu, học nghề để sớm tái hòa nhập cộng đồng. Bên cạnh việc chữa bệnh, chăm sóc phục hồi sức khỏe, Cơ sở chú trọng công tác giáo dục, dạy nghề gắn với lao động trị liệu cho học viên.

Cơ sở hiện đang điều trị cai nghiện cho hơn 40 học viên. Song song với công tác điều trị, phục hồi sức khỏe và lao động trị liệu, Cơ sở luôn giữ nề nếp sinh hoạt, học tập, lao động theo nội quy, quy chế đã ban hành. Học viên khi vào Cơ sở đều được chữa bệnh, điều trị theo đúng quy trình, quy định. Để giúp học viên cai nghiện hiệu quả, ngoài công tác hỗ trợ cắt cơn, chữa trị cai nghiện, phục hồi sức khỏe thì việc lao động trị liệu là rất quan trọng, bởi không chỉ giúp học viên nâng cao thể lực, mà còn giúp họ dần thích nghi với thói quen lao động trước khi trở về hòa nhập với cộng đồng, tìm được công việc, không trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

 Lao động trị liệu là một trong yếu tố quan trọng trong quy trình điều trị nghiện ma túy với mục đích phục hồi sức khỏe và kỹ năng lao động cho người cai nghiện. Hiện nay, Cơ sở đang duy trì cho học viên tham gia các tổ đội lao động với các công việc khác nhau. Nếu như trước đây, hoạt động lao động trị liệu chủ yếu là dọn vệ sinh, trồng và chăm sóc rau, thì nay Cơ sở đang tổ chức nhiều hoạt động lao động trị liệu phù hợp với độ tuổi, giới tính, năng lực và tình trạng sức khỏe các đối tượng khác nhau như: nấu ăn, trồng và chăm sóc rau, chăm sóc cây cảnh, chăn nuôi gia cầm, cắt chỉ quần áo... giúp học viên hiểu giá trị của sức lao động, đồng thời trang bị cho học viên những kỹ năng cơ bản để sau này về địa phương có thể tham gia sản xuất, có nghề, việc làm.

 Đơn vị đã đẩy mạnh tăng gia chăn nuôi, trồng trọt các loại cây ăn quả, rau củ theo mùa tạo nguồn thực phẩm an toàn. Các sản phẩm từ chăn nuôi, trồng trọt cung cấp nguồn thực phẩm tươi sống, sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ bổ sung cho bữa ăn hàng ngày, góp phần cải thiện, nâng cao sức khỏe cho học viên. Đặc biệt nâng cao ý thức lao động giúp học viên tích cực hơn trong thời gian chữa trị, góp phần tạo ra môi trường điều trị cai nghiện thân thiện, tạo tâm lý thoải mái cho học viên, giúp đỡ quá trình cai nghiện phục hồi cho học viên thông qua lao động sản xuất. 

Để đảm bảo hoạt động lao động trị liệu, tăng gia sản xuất được duy trì thường xuyên, có hiệu quả, hiện nay Cơ sở cai nghiện ma túy và Trợ giúp xã hội đang ký kết hợp đồng với nhiều đối tác là các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên địa bàn đưa nguyên vật liệu, sản phẩm thô vào gia công nhằm tạo ra sản phẩm, tạo ra giá trị. Các học viên tham gia lao động tạo ra sản phẩm với công việc cắt chỉ quần áo, gia công các sản phẩm theo mùa. Công việc đơn giản, tỷ mỉ, không đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng đòi hỏi sự nghiêm túc trong quá trình lao động, tuân thủ các bước thao tác để tạo ra sản phẩm có chất lượng cao nhất. Sau giai đoạn cắt cơn, tất cả học viên có sức khỏe đều tham gia lao động trị liệu 4 giờ/ ngày/5 ngày/tuần.

 Các học viên đều có ý thức trong tham gia lao động trị liệu, thực hiện tốt quy chế lao động tại Cơ sở. Thông qua các công việc do Cơ sở tổ chức, học viên được rèn luyện, phục hồi sức khỏe và các kỹ năng lao động, rèn luyện tính kỷ luật, dẻo dai, từ đó giúp thay đổi hành vi nhân cách, có suy nghĩ tích cực hơn trong tham gia các hoạt động của Cơ sở. Một học viên cho biết: “ Việc tham gia lao động giúp chúng tôi hiểu được giá trị của sức lao động, suy nghĩ tích cực. Qua đó, có thêm động lực, quyết tâm điều trị cai nghiện”.

Lao động trị liệu đối với học viên tại Cơ sở cai nghiện không chỉ giúp các đối tượng nâng cao thể trạng, tinh thần, phục hồi kỹ năng lao động đã bị suy giảm do nghiện ma túy mà quá trình lao động trị liệu còn giúp học viên tiếp cận được thêm nhiều ngành nghề, dần duy trì thói quen lao động, thậm chí còn giúp họ tạo dựng được đồng vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh sau khi hoàn thành chương trình cai nghiệnViệc dạy nghề gắn với hoạt động lao động trị liệu nhằm hỗ trợ các học viên đang cai nghiện tăng cơ hội tìm việc làm hoặc tự tạo việc làm, ổn định cuộc sống khi trở về tái hòa nhập cộng đồng. Đây cũng là giải pháp thiết thực nhất cho các học viên có niềm tin vững chắc, có nghị lực bỏ qua mọi mặc cảm để vươn lên trong cuộc sống và phòng chống tái nghiện hiệu quả.

 

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động lao động trị liệu tại Cơ sở:

Ảnh: Học viên tham gia lao động trị liệu: cắt chỉ quần áo tại Cơ sở

 

Ảnh: Học viên tham gia lao động trị liệu: cắt chỉ quần áo tại Cơ sở

 

Ảnh: Học viên tham gia lao động trị liệu: trồng và chăm sóc rau tại Cơ sở

 

                                                                        Nguyễn Sơn Ca                     

                                              Cơ sở cai nghiện ma túy và trợ giúp xã hội


Các tin cùng chuyên mục: