Cơ sở Cai nghiện ma túy và Trợ giúp xã hội tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Chuyên mục: Chính sách xã hội | Đăng ngày: 24/03/2021

 Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh Phú Yên, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về phòng, chống dịch Covid-19, Cơ sở Cai nghiện ma túy và Trợ giúp xã hội đã tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Hiện nay, Cơ sở đang quản lý và điều trị cho gần 60 học viên cai nghiện theo diện bắt buộc và tự nguyện. Đây là những đối tượng có hệ miễn dịch yếu, nguy cơ nhiễm bệnh cao. Do đó, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được thực hiện nghiêm nhằm đảm bảo an toàn cho cán bộ, viên chức, người lao động và học viên, không để dịch bệnh lây lan khó kiểm soát.

Đơn vị tổ chức thực hiện tốt “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế), trong đó quy định đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn, khai báo y tế, đo thân nhiệt… là những quy định bắt buộc đối với tất cả mọi người khi đến Cơ sở cai nghiện ma túy và Trợ giúp xã hội.

Cán bộ viên chức, người lao động và học viên được yêu cầu đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động chung, nước rửa tay sát khuẩn được bố trí ở nhiều nơi để tiện sử dụng, chỗ ngồi được giãn cách theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế.  Học viên mới tiếp nhận được khám sàng lọc và được bố trí khu ở riêng để theo dõi y tế. Cơ sở có khu cách ly riêng dành cho những người mới tiếp nhận và tuyệt đối tuân thủ quy trình phòng dịch; sau 14 ngày không phát hiện nhiễm bệnh mới được chuyển đến các khu phòng ở để tiếp tục học tập và rèn luyện. Cùng với đó, công tác phổ biến, quán triệt các văn bản, các hướng dẫn về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được tăng cường. Đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế của Cơ sở đã đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc, kiểm tra sức khỏe cho học viên.

Song song đó Cơ sở thực hiện công tác tư vấn, giải đáp những thắc mắc của học viên nhằm ổn định tâm lý, động viên, khích lệ học viên thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch với nhiều biện pháp thiết thực như: lồng ghép tuyên truyền vệ sinh phòng dịch vào các chương trình giáo dục, học tập của học viên, tăng cường chiếu phim tài liệu, thời sự giúp học viên nắm được thông tin về tình hình dịch bệnh, cách phòng tránh và triệu chứng của dịch bệnh Covid 19. Đặc biệt, Cơ sở tổ chức họp phụ huynh, người thân học viên để thống nhất phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nói chung cũng như Covid-19 nói riêng hiệu quả.

Đơn vị cập nhập thông tin diễn biến dịch bệnh hằng ngày; phân khu để xe riêng biệt của khách khi đến Cơ sở; nhật ký cổng ra vào cơ quan được ghi chép đầy đủ, chi tiết, cụ thể; duy trì tốt các dụng cụ trang bị (khẩu trang, máy đo thân nhiệt…), nước rửa tay sát khuẩn đặt ở các vị trí thuận lợi khi sử dụng; các học viên hiện tại giảm thời gian lao động, học tập đông người thực hiện theo nhóm dưới 20 học viên, khi tham gia lao động đều phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi về phòng ở; chuẩn bị vật tư y tế, nhu yếu phẩm; vệ sinh sạch sẽ không gian xung quanh đơn vị; thường xuyên tiến hành phun thuốc tiêu độc, khử trùng tại các khu phòng ở, phòng làm việc, phòng sinh hoạt chung của viên chức, người lao động, học viên, đảm bảo môi trường làm việc được sạch sẽ, an toàn phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

Ngoài ra, lương thực, thực phẩm, sinh hoạt, ăn uống được đảm bảo vệ sinh an toàn. Cơ sở lựa chọn đơn vị cung ứng thực phẩm uy tín, bán hàng hóa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; kiểm soát chặt chẽ quy trình thu mua, đảm bảo tất cả hàng hoá, thực phẩm khi đưa vào sử dụng tại đơn vị không bị nhiễm khuẩn, không có mầm bệnh. Đồng thời, chú trọng thực hiện tốt việc chế biến bữa ăn hằng ngày cho học viên, đảm bảo khẩu phần và hàm lượng dinh dưỡng theo quy định.

 Cơ sở Cai nghiện ma túy và Trợ giúp xã hội đề cao việc chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh để đảm bảo an toàn sức khỏe cho học viên, giúp cho thân nhân yên tâm khi cho con em cai nghiện tại đây./. 

                                                                                Nguyễn Sơn Ca                           

                                                       Cơ sở cai nghiện ma túy và trợ giúp xã hội


Các tin cùng chuyên mục: