Phú Yên tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động An toàn vệ sinh lao động năm 2019

Chuyên mục: Chính sách lao động | Đăng ngày: 14/05/2019

Hòa chung không khí cả nước hưởng ứng Tháng hành động An toàn vệ sinh lao động năm 2019, sáng ngày 11 tháng 5 năm 2019, tỉnh Phú Yên tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động An toàn vệ sinh lao động tại thị xã Sông Cầu với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”. Tháng hành động diễn ra từ ngày 01 đến ngày 31 tháng 5.

Đến dự lễ phát động có đồng chí Phan Đình Phùng, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh, chủ tịch Hội đồng An toàn vệ sinh lao động tỉnh; đồng chí Nguyễn Phất, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, phó trưởng ban thường trực Hội đồng An toàn vệ sinh lao động tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Thị xã Sông Cầu và các đồng chí là lãnh đạo các Sở, ban ngành tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; lãnh đạo các doanh nghiệp; hàng trăm người lao động.

Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Phan Đình Phùng đề nghị các sở, ban ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

Thường xuyên tuyên truyền pháp luật an toàn vệ sinh lao động, các biện pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, hạn chế tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp để mọi người chủ sử dụng lao động và người lao động thấy được quyền và nghĩa vụ để biết, thực hiện. Tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực hưởng ứng Tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động, gắn với các hoạt động của Tháng công nhân và hướng về doanh nghiệp, người lao động.

Củng cố, kiện toàn bộ máy Hội đồng an toàn vệ sinh lao động cấp cơ sở; Bộ phận an toàn lao động, bộ phận y tế và mạng lưới an toàn vệ sinh viên. Đầu tư xây dựng các giải pháp, mô hình điển hình đảm bảo an toàn, phòng chống tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cải thiện điều kiện lao động để nhân rộng trên đại bàn tỉnh.

Tiến hành xây dựng Kế hoạch An toàn, vệ sinh lao động và tiếp tục rà soát, bổ sung các nội qui, qui trình, biện pháp kỹ thuật an toàn lao động tại các bộ phận, phân xưởng; đánh giá các nguy cơ rủi ro về an toàn vệ sinh lao động đối với các loại máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động.

Thực hiện kiểm định máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động trước khi đưa vào sử dụng.Thực hiện chế độ trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân; chế bộ bồi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động theo quy định của pháp luật. Khai báo, đăng ký máy, thiết bị vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ và báo cáo kịp thời về tình hình tai nạn lao động cho Sở Lao động-Thương binh và Xã hội.

Huy động các nguồn lực để đa dạng hóa các hình thức huấn luyện, huấn luyện chất lượng sát thực tế. Tổ chức huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho người lao động đầy đủ kiến thức và kỹ năng theo đúng qui định của pháp luật; thường xuyên thực hiện công tác tự kiểm tra tại đơn vị và tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện sớm bệnh nghề nghiệp cho người lao động; quan trắc môi trường lao động và báo cáo tình hình bệnh nghề nghiệp cho Sở Y Tế.

Các Sở, ngành, địa phương, các cấp chính quyền tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra  về an toàn, vệ sinh lao động; tiếp tục triển khai các chiến dịch thanh tra trong lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; các vi phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động phải xử lý nghiêm khắc.

Người lao động cần chủ động chấp hành đầy đủ, nghiêm túc các nội qui, qui trình, biện pháp an toàn, vệ sinh lao động, chủ động trang bị, trau dồi kiến thức, kỹ năng làm việc an toàn; Chủ sử dụng lao động, người quản lý phải đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động trong mọi quá trình đầu tư và sản xuất kinh doanh và bằng những hành động, giải pháp cụ thể trong công việc hàng ngày, hàng ca lao động của mỗi người lao động, lấy phát triển kinh tế phải gắn liền với bảo vệ môi trường, sức khỏe và tính mạng của người lao động.

Đồng chí Lâm Duy Dũng, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Sông Cầu phát biểu hưởng ứng Tháng hành động; đại diện 05 doanh nghiệp ký cam kết hưởng ứng Tháng hành động An toàn vệ sinh lao động, thực hiện tốt công tác An toàn vệ sinh lao động tại doanh nghiệp.

Nhân dịp lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động An toàn vệ sinh lao động, Hội đồng An toàn vệ sinh lao động Trung ương đã tặng Giấy khen của Cục An toàn lao động cho 06 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác an toàn vệ sinh lao động năm 2018, gồm Chi nhánh công ty Cổ Phần Bia Sài Gòn Miền Trung tại Phú Yên; Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam; Công ty THHH MTV Thương mại dịch vụ Sài Gòn Phú Yên; Công ty Cổ phần Môi trường Đô Thị Phú Yên; Công ty Cổ phần Xăng Dầu- Dầu Khí Phú Yên; Công ty Cổ phần Kỹ Nghệ thực phẩm Phú Yên.

Hưởng ứng Lễ phát động có đông đảo Đoàn viên thanh niên, người lao động tham gia diễu hành trên các trục đường của các xã, thị trấn thuộc thị xã Sông Cầu nhằm tuyên truyền, cổ vũ, nâng cao nhận thức trách nhiệm của chủ sử dụng lao động, người lao động trong công tác An toàn vệ sinh lao động./.

Nguyễn Thị Châu Dung

Phòng Lao động- Việc làm