Tăng cường các hoạt động hỗ trợ trẻ em khuyết tật

Chuyên mục: Chuyên trang | Đăng ngày: 24/11/2023

Trẻ em khuyết tật trên cả nước nói chung và ở Phú Yên nói riêng còn gặp  nhiều khó khăn trong cuộc sống nên rất cần đến sự quan tâm, chăm sóc của Nhà nước và xã hội, để trẻ có điều kiện hòa nhập, phát triển thể chất và học tập.

Đồng chí nguyễn Thị Tuyết Mai, Bí thư Đoàn cơ sở Sở Y tế thăm và tặng quà các em nhỏ - ảnh nhân vật cung cấp

Trẻ khuyết tật thường có tâm lý sợ sệt, mặc cảm, e dè nên rất khó để các em có thể tự tin hòa nhập cộng đồng. Hơn nữa,  phần nhiều các em chưa được quan tâm để được can thiệp sớm, nên dù ở lứa tuổi nào, khi giao tiếp các em vẫn rất ngây ngô, kĩ năng học tập cũng như giao tiếp hạn chế.

Sự ra đời của Luật Người khuyết tật năm 2010 đánh dấu bước ngoặt quan trọng về địa vị của trẻ em khuyết tật trong xã hội; thể hiện nỗ lực, quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em khuyết tật hoà nhập với cộng đồng.  

Thực hiện Quyết định số 1190/QĐ-TTg ngày 05/08/2020 của Thủ tướng chính phủ về việc phê duyệt Chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021 - 2030, UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án trợ giúp người khuyết tật tỉnh Phú Yên giai đoạn 2021 – 2030. Theo đó, mục tiêu chung là cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật; hỗ trợ người khuyết tật phát huy khả năng của mình để đáp ứng nhu cầu bản thân; tạo điều kiện để người khuyết tật tham gia bình đẳng vào các hoạt động của xã hội; xây dựng môi trường không rào cản bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người khuyết tật. Hàng năm, khoảng 80% người khuyết tật tiếp cận các dịch vụ y tế dưới các hình thức khác nhau; 70% trẻ em từ sơ sinh đến 6 tuổi được sàng lọc phát hiện sớm khuyết tật bẩm sinh, rối loạn phát triển và được can thiệp sớm các dạng khuyết tật; 200 trẻ em và người khuyết tật được phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng và cung cấp dụng cụ trợ giúp phù hợp…

Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Phú Yên được Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Phú Yên thực hiện truyền thông đến với các em học sinh

Đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực trong công tác trợ giúp trẻ khuyết tật. Điển hình như chương trình “vì ánh mắt trẻ thơ 2023” hưởng ứng “ tháng hành động vì trẻ em”. Trong hai ngày 6 và 7/7/2023, Đoàn cơ sở Sở Y tế đã phối hợp cùng các chi đoàn văn phòng UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn… tới thăm hỏi, động viên tinh thần và tặng 40 suất quà cho các em mắc các bệnh về mắt được mổ mắt miễn phí. Ngoài ra gửi tặng 2 gia đình vùng sâu vùng xa có hoàn cảnh khó khăn 300k/ suất để hỗ trợ thêm chi phí đi lại và chăm sóc cho trẻ.

Câu lạc bộ Mô tô thăm và tặng quà các em học sinh Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Phú Yên

Cũng trong “Tháng hành động vì trẻ em”, sáng 01/6/2023, Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ Phòng Cảnh sát giao thông – công an tỉnh Phú Yên đã tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng 9 suất quà (bánh kẹo, bỉm , sữa…) cho các em mồ côi, khuyết tật đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm nuôi dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội Phú Yên.

Tiếp đến là dịp Tết trung thu vừa qua, chiều ngày 26/9 đồng chí Huỳnh Lữ Tân, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tuy Hòa cùng các đồng chí trong  thường trực Thành ủy đã tổ chức trao quà trung thu cho 20 trẻ em khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt tại xã An Phú, TP. Tuy Hòa, mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng.

Trong chuỗi chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật”, chiều ngày 12/10/2023, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tổ chức chương trình tặng sữa cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn tại trường mầm non xã An Mỹ, huyện Tuy An…

Các hoạt động ý nghĩa trên góp phần hỗ trợ, động viên tinh thần trẻ em khuyết tật cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Trong bối cảnh nạn bạo hành, ngược đãi, phân biệt đối xử, bị lạm dụng thể xác của trẻ khuyết tật vẫn còn xảy ra trong xã hội, chính quyền tỉnh, các tổ chức xã hội, các cá nhân cần lan tỏa yêu thương, tuyên truyền, vận động, tạo điều kiện để trẻ khuyết tật có thể hòa nhập với cộng đồng một cách tự tin hơn./.

Theo số liệu thống kê đến cuối năm 2022, tổng số người khuyết tật  trên toàn tỉnh Phú Yên là 28.479 người, trong đó 26.744 người đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng và được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Tỷ lệ trẻ em dưới 16 tuổi mặc khuyết tật nặng biệt nặng là 579 bé, khuyết tật nặng là 2.042 bé. Đa phần, trẻ khuyết tật trên địa bàn tỉnh là con hộ nghèo, gia đình chính sách hoặc có hoàn cảnh khó khăn.

 

 

THẢO NGUYÊN


Các tin cùng chuyên mục:
(24/11/2023)