Hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho khuyết tật

Chuyên mục: Chuyên trang | Đăng ngày: 06/12/2023

Để giúp người khuyết tật có cơ hội điều trị, phục hồi các chức năng tốt nhất, thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, địa phương trên địa bàn tỉnh Phú Yên luôn nỗ lực đồng hành, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe nhằm mang đến hiệu quả điều trị tốt nhất cho người bệnh. Qua đó, giúp người khuyết tật tự tin hòa nhập cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống.

Công tác chăm sóc sức khoẻ cho người khuyết tật được quan tâm đúng mức. Hiện tại, tỉnh đang triển khai mô hình phục hồi chức năng tại bệnh viện và phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng. Trong đó, Bệnh viện chuyên khoa Phục hồi chức năng thực hiện 100% các dịch vụ kỹ thuật phục hồi chức năng theo phân tuyến và trên 95% kỹ thuật vượt tuyến theo quy định của Bộ Y tế về các lĩnh vực vật lí trị liệu, vận động trị liệu, hoạt động trị liệu, âm ngữ trị liệu, y học cổ truyền và 01 xưởng sản xuất dụng cụ chỉnh hình và dụng cụ trợ giúp. Ngoài ra, còn có khoa Phục hồi chức năng thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Khoa Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng tại Bệnh viện Y học cổ truyền Phú Yên. Hoạt động chủ yếu của các khoa là vận động trị liệu, vật lí trị liệu và âm ngữ trị liệu. Tại 09 Trung tâm Y tế tuyến huyện đều có Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng, với các bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng, y sĩ được đào tạo về kỹ thuật phục hồi chức năng.

Ngành Y tế Phú Yên còn phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội triển khai thực hiện Đề án trợ giúp người khuyết tật; Chương trình trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, trẻ em tự kỷ và người rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng tỉnh Phú Yên. Các hoạt động chủ yếu là tổ chức khám sàng lọc phát hiện sớm trẻ khuyết tật, giám sát, hỗ trợ dụng cụ nẹp chỉnh hình trợ giúp, chân giả cho người khuyết tật là hộ nghèo, dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi.

Năm 2022, thực hiện Chương trình dự án Trại lắp chân giả tại tỉnh Phú Yên do Lãnh sự quán Ấn Độ tài trợ, tỉnh đã hỗ trợ lắp chân, tay giả cho 253 bệnh nhân người khuyết tật. Tổng số dụng cụ chân, tay giả được lắp gồm 265 chi. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với tổ chức Children Action (Thụy Sỹ), bệnh viện tim Tâm đức thành phố Hồ Chí Minh khám sàng lọc tim bẩm sinh cho trẻ em và phẫu thuật miễn phí cho trẻ em bị khuyết tật vận động tại tỉnh. Kết quả trong năm 2022, đã khám sàng lọc 284 trường hợp, chỉ định phẫu thuật 13 trường hợp (10 trẻ em và 03 người lớn).

Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp Hội Hữu nghị Pháp - Việt Vùng GARD Cộng Hòa Pháp - AAFV Gard hỗ trợ thường xuyên cho 60 đối tượng khuyết tật và da cam có hoàn cảnh khó khăn; bảo trợ thường xuyên cho 64 đối tượng da cam, khuyết tật nghèo, khó khăn trên địa bàn thị xã Sông Cầu, thị xã Đông Hòa, huyện Đồng Xuân và Phú Hòa.

NC


Các tin cùng chuyên mục:
(06/12/2023)