Phú Yên tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018”

Chuyên mục: Chính sách xã hội | Đăng ngày: 14/11/2018

Sáng 13/11/2018 tại UBND huyện Phú  Hòa, UBND tỉnh đã long trọng tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018” với chủ đề “Chủ động phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em”.

Đến dự có đồng chí Phan Đình Phùng- Tỉnh ủy viên, phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh; Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo UBND và Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố.

Đ/c Phan Đình Phùng PCT UBND tỉnh phát biểu tại buổi Lễ phát động

Bình đẳng giới là một trong những mục tiêu phấn đấu của các quốc gia trên thế giới nhằm hướng đến một xã hội tiến bộ, bình đẳng và phát triển bền vững. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều văn bản, chính sách, pháp luật về bình đẳng giới. Công tác tuyên truyền được các cấp các ngành tập trung tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật nhà nước và các vấn đề có liên quan về công tác gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình; bạo lực trên cơ sở giới được lồng ghép trong các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Chương trình xây dựng nông thôn mới”… góp phần ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình và xâm hại trẻ em; định kiến giới trong xã hội giảm dần, tình trạng “trọng nam khinh nữ” được cải thiện đáng kể, bất bình đẳng giới trong đời sống xã hội được thu hẹp.

Tuy nhiên, tình trạng bạo lực gia đình, phân biệt, đối xử với phụ nữ, trẻ em gái vẫn còn diễn ra phổ biến dưới nhiều hình thức khác nhau. Trong 10 năm qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2.221 vụ/2.221 người bị bạo lực gia đình, trong đó số vụ bạo lực về thể chất là 1.223 vụ, bạo lực tinh thần 717 vụ, bạo lực kinh tế 269 vụ và bạo lực về tình dục 12 vụ, đa phần nạn nhân bị bạo lực gia đình là phụ nữ; từ năm 2013 đến nay phát hiện 28 trẻ em có dấu hiệu bị xâm hại tình dục

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phan Đình Phùng đã kêu gọi sự quan tâm và tham gia tích cực của các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các cấp, tổ chức xã hội, các cơ quan thông tấn báo chí và cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh trong việc tiếp tục thực hiện các hoạt động vì Bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở.

Đồng thời Phó Chủ tịch tỉnh cũng yêu cầu các ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh tập trung vào các hoạt động chính, như: Quán triệt đẩy mạnh các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về giới và bình đẳng giới; tăng cường công tác truyền thông sâu rộng chủ đề Tháng hành động bằng nhiều hình thức, nhằm nâng cao nhận thức cho mọi người về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; trong đó chú trọng việc thực hiện chế độ chính sách đối với lao động nữ, quyền lợi của trẻ em gái; các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền chủ đề của Tháng hành động… Tùy vào tình hình điều kiện, mỗi đơn vị đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, hoạt động về những nội dung liên quan đến chủ đề của Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, năm 2018 thật sự hiệu quả.

Cuối buổi lễ các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh Ủy, UBND tỉnh và UBND huyện Phú Hòa thả bong bóng bay mang thông điệp “Chủ động phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em” và “Hãy hành động vì một xã hội an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái” là phương châm hành động của mỗi chúng ta nhằm góp phần xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ, bình đẳng và phát triển bền vững./.

Thanh Thủy

Phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em - Bình đẳng giới