Người lang thang tâm thần 3 lần vào Cơ sở

Chuyên mục: Chính sách xã hội | Đăng ngày: 12/06/2018

Ngày 22/5/2018 Cơ sở Cai nghiện ma tuý và Trợ giúp xã hội tiếp nhận người lang thang tâm thần Nguyễn Thanh Lâm do phòng Lao động - TBXH thành phố đưa vào. Theo thông tin Cơ sở xác minh được ông Nguyễn Thanh Lâm hiện đang được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng tại xã Hoà Thịnh, huyện Tây Hoà, tỉnh Phú Yên.

          Đây là lần thứ 3 Cơ sở tiếp nhận người tâm thần này trong tình trạng điên loạn, sức khoẻ suy kiệt nặng do nhiều ngày bị đói khát, mất ngủ. Các lần tiếp nhận trước, đối tượng cũng trong tình trạng điên loạn, hung dữ, đuổi đánh mọi người xung quanh nhưng chỉ sau một thời gian được chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị tại Cơ sở tinh thần đối tượng dần ổn định, có thể tiếp xúc tỉnh táo và sinh hoạt, lao động như người bình thường. Tuy nhiên, khi về địa phương do không được quan tâm điều trị nên ông Nguyễn Thanh Lâm tiếp tục điên loạn, đuổi đánh mọi người xung quanh, nhất là các em học sinh.

          Trước mắt, Cơ sở Cai nghiện ma tuý và Trợ giúp xã hội tiếp nhận nuôi dưỡng, chăm sóc và điều trị cho ông Lâm, qua hơn 10 ngày điều trị đến nay tinh thần và thể trạng ông Lâm đã tương đối ổn định do được chăm sóc ăn, mặc và uống thuốc đầy đủ. Hàng ngày, ngoài việc điều trị ông Lâm còn tham gia các hoạt động lao động trị liệu để tinh thần được thoải mái. Tại Cơ sở mọi người đều có thể tiếp xúc với ông Lâm như người bình thường.

          Cơ sở đã có văn bản báo cáo và Lãnh đạo Sở Lao động- TBXH đã làm việc với địa phương về trường hợp này nhưng đến nay gia đình, địa phương vẫn chưa  đến Cơ sở nhận ông Lâm về.

          Thật bất cập khi mà ở địa phương, người nhà ông Lâm vẫn nhận tiền trợ cấp hàng tháng mà Nhà nước hỗ trợ cho ông Lâm, trong khi đó bản thân ông thì thường xuyên vào Cơ Sở để nuôi dưỡng hoặc lang thang đói rách trên đường phố.

          Huyện Tây Hoà nên có một giải pháp nào đó để tiền trợ cấp đến được đúng đối tượng thụ hưởng. Đồng thời, có sự can thiệp giúp đỡ, hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho ông Lâm để không xảy ra các hành vi gây nguy hiểm cho mọi người xung quanh./.

 

                                                                            Hàng Thị Phi

                                                    Cơ sở Cai nghiện ma tuý và Trợ giúp xã hội


Các tin cùng chuyên mục: